Đắk Lắk đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột thành cảng hàng không quốc tế

Nghiên cứu cho thấy, đến năm 2030, sân bay Buôn Ma Thuột có thể đón khoảng 5 triệu hành khách/năm và đến năm 2050 là 7 triệu hành khách/năm, trong đó có một lượng lớn hành khách quốc tế. Tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc quy hoạch cảng hàng không quốc tế Buôn Ma Thuột là cần thiết.

bannerplane

Hình minh họa

UBND tỉnh Đăk Lăk mới đây đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất quy hoạch Buôn Ma Thuột là cảng hàng không quốc tế và thu hút đầu tư mở rộng theo hình thức xã hội hóa.

Tỉnh Đắk Lắk nêu rõ mục tiêu thu hút khách du lịch cao cấp và tổ chức sự kiện cấp vùng, quốc gia và quốc tế, đồng thời phát triển mạnh dịch vụ liên quan đến cà phê, xây dựng hình ảnh “thành phố cà phê của thế giới”.

Do đó, tỉnh đề xuất được đầu tư nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột để phục vụ nhu cầu đón khách nước ngoài.

Trước đó, trong dự thảo quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Bộ GTVT đề xuất mở rộng sân bay Buôn Ma Thuột với quy mô gần gấp đôi hiện nay với diện tích là 464 ha, công suất đón 5 triệu khách đến năm 2030 và năm 2050 là 7 triệu. Tuy nhiên Bộ GTVT vẫn xác định cơ sở tại Buôn Ma Thuột là sân bay quốc nội.

Tỉnh Đắk Lắk nêu ý kiến, cho rằng con số tăng trưởng này sẽ bao gồm lượng lớn khách ngoại quốc, nên việc mở rộng hạ tầng và nâng cấp sân bay thành càng hàng không quốc tế là cần thiết.

Nếu đề xuất được chấp thuận, tỉnh Đắk Lắk sẽ khẩn trương triển khai xây dựng Đề án, gửi Bộ GTVT xem xét, trình Tổ công tác nghiên cứu xã hội hóa khai thác sân bay của Chính phủ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Hiện tại, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk cấp sân bay cấp 4C với 5 vị trí đỗ máy bay, nhà ga hành khách đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm. Năm 2019, sân bay này đón hơn 1 triệu khách; dự kiến năm 2022 sẽ phục vụ khoảng 1,4 triệu khách. Sân bay này đang khai thác các đường bay đi và đến bảy tỉnh, thành gồm TP.HCM, Hà Nội, Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa và Cần Thơ; chưa khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột chưa có nhà ga hàng hóa trong khi năm 2019 sản lượng hàng hóa thông qua cảng lên tới 6.634 tấn.

(Nguồn : cafeland)

 

Đóng góp thành viên đặc quyền

Đóng góp để trở thành - thành viên đặc quyền riêng. Chọn một ví để chấp nhận quyên góp bằng ETH BNB BUSD, v.v.

 • metamask
  MetaMask
 • trustwallet
  Trust Wallet
 • binancewallet
  Binance Wallet
 • walletconnect
  WalletConnect

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.